ประเภทเกม

เกมการยิง (Shooting Game)

เกมประเภทนี้จะเน้นการยิงศัตรูเป็นหลัก ตัวผู้เล่นในเกมมักจะมีอุปกรณ์ประเภทปืนหรือเครื่องบินที่ยิง กระสุนได้ไม่มีหมด ทำการฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อไปสู่ฉากต่อไปด้วยการยิงทำลายเป้าหมายในเกมให้ได้ ขณะเดียวกันก็ต้องคอยหลบกระสุนของฝ่ายศัตรูให้ได้ด้วย เช่นเกม A.V.A , Ghost Recon            

เกมแนวต่อสู้ (Fighting Game)

เกมประเภทนี้ต่างจากเกมแอ๊คชั่นตรงที่ไม่มีการผ่านด่านระดับสูงขึ้น แต่จะเน้นการต่อสู้ตัวต่อตัว (บางครั้งกเ็ป็นการแทคทีมสู้) มีการเตะ ต่อย และใช้ศิลปะการต่อสู้ปูระเภทต่างๆเข้าสู้กัน รวมถึงมีการทำท่าชุดหรือที่เรียกว่าคอมโบ(combo) ด้วย เป็นที่นิยมมากในหมู่เพื่อนฝูงเพราะการเล่นขึ้นอยู่กับ ฝีมือของผู้ควบคุมเป็นหลัก ไม่ใชตัวละครในเกม ซึ่งเกม แนวนี้ก็มักจะทำให้ตัวละครในเกมมี ความสามารถแตกต่างกัน ผู้เล่นมักจะเลือกใช้ตัวละครที่ตน ถนัดหรือใช้ประจำในการต่อสู้กับผู้เล่นอื่น เกมต่อสู้ที่ได้รับความนิยม เช่น Marvel heroes

เกมการจำลอง (Simulation Game) 

เป็นเกม  ประเภทที่จำลองสถานการณ์ต่างๆมาให้ผู้เล่นได้สวมบทบาท  เป็นผู้อยู่ในสถานการณ์นั้นๆ และ ตัดสินใจในการกระทำเพื่อ  ลองดูว่าจะเป็นอย่างไร เหตุการณ์ต่างๆอาจจะนำมาจาก  สถานการณ์จริงหรือ สมมติขึ้นก็ได้ เช่น เดอะซิมส์

เกมสวมบทบาท (Role-Playing Game) 

เกมประเภทนี้จะกำหนดตัวผู้เล่นอยู่ในโลกที่สมมติขึ้น และให้ผู้  เล่นสวมบทบาทเป็นตัวละครหนึ่งในโลกนั้นๆผจญภัยไปตามเนื้อ  เรื่องที่กำหนด โดยมีจุดเด่นทางด้าน การพัฒนาระดับของตัว  ละคร(Experience-ประสบการณ์) เมื่อผจญภัยไปมากขึ้น และ  เอาชนะศัตรูตัวร้ายที่สุดในเกมให้ได้ ตัวเกมไม่เน้นการบังคับที่  หวือหวา แต่จะให้ผู้เล่นสัมผัส กับเรื่องราวแทน เกมสวมบทบาทแยกย่อยออกเป็นได้อีกหลายประเภทเช่น
Action RPG    Simulation RPG     MMO RPG (Massively    Multiplayer Online) เช่นเกม Assassin’s Creed Unity , World of warcraft

เกมวางแผนการรบ (Strategy Game)

เกมประเภทนี้แยกย่อยมาจากเกมการจำลอง เนื่องจากใน ระยะหลังเกมประเภทนี้มีแนวทางของตัวเอง ที่ชัดเจนขึ้น คือ เกมที่เน้นการควบคุมกองทัพซึ่งประกอบไปด้วยหน่วยทหาร ย่อยๆเข้าทำการสู้รบกัน พบมากในเครื่องคอมพิวเตอร์เนื่องจาก คีย์บอร์ดและเมาส์เอื้อต่อการควบคุมเกม และมักจะ สามารถ เล่นร่วมกันได้หลายคนอีกด้วย เนื้อเรื่องในเกมมีตั้งแต่จับความ สไตล์เวทย์มนต์คาถา พ่อมด กองทหารยุคกลาง ไปจนถึง สงครามระหว่างดวงดาว เช่น Endless legend

เกมกีฬา (Sport Game) 

เป็นเกมที่จำลองการเล่นกีฬาชนิดต่างๆให้เล่นกันในแบบของ วีดิโอเกม นิยมเล่นกันในหมู่เ่พื่อนฝูง เนื่องจากเข้าใจง่าย ใช้กติกาหลักๆเหมือนกีฬาจริงๆ และใช้ฝีมือของผู้เล่นเองในการเอาชนะไม่มีตัว ช่วยในเกมมากนัก เช่นเกม Fifa 16, NBA, PRO EVOLUTION SOCCER 2019, Tennis และเกมจำพวกแข่งรถ Need For Speed เป็นต้น

เกมพัซเซิล (Puzzle Game)

เป็นเกมแนวที่เล่นได้ทุกวัย ตัวเกมมักจะเน้นการแก้ปริศนา ปัญหาต่างๆ มีตั้งแต่ระดับง่ายไปจนถึงซับซ้อน ในอดีตตัวเกมมักนำมาจากเกมพัซเซิลตามนิตยสาร เช่น เกมตัวเลข เกมอักษรไขว้ ต่อมาจึง มีเกมพัซเซิลที่เล่นบนคอมพิวเตอร์ เช่น catherine game