Durango Wildlands

แม้ว่าไดโนเสาร์จะสูญพันธุ์ไปนานหลายล้านปีแล้ว แต่คำว่าไดโนเสาร์ก็ยังเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ทั้งนี้อาจเป็นเพราะไดโนเสาร์นั้นนับว่าเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยปริศนาและความน่าอัศจรรย์เป็นอันมากนั่นเอง และมีบทบาทในสื่อบันเทิงมากมาย รวมไปถึง “เกม” ซึ่งก็มีมากมายหลายเกม และนี่คือ “เกมบนมือถือ” ที่กำลังได้รับความนิบมในเกาหลีใต้อย่างมาก กับเกมล่าไดโนเสาร์ในมิติดึกดำบรรพ์ Durango

เกมนี้คือ!? 

Durango เป็นเกมบนโทรศัพท์มือถือระบบ iOS และ Android ผลิตโดย What! Studio และให้บริการโดย Nexon ภายใต้การดูแลงานโดย “ลี อึน ซอก” อดีตผู้พัฒนา Mabinogi และ Mabinogi Heroes (Vindictus)  ตัวเกมจะเล่าถึงเหล่าผู้คนในยุคปัจจุบันที่เผลอหลุดเข้าไปในโลกดึกดำบรรพ์ และต้องเอาตัวรอดจากไดโนเสาร์ โดยต้องบุกเบิกสถานที่และปรับตัวเพื่อความอยู่รอด “อาหารและน้ำดื่่ม” คือสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ผู้เล่นต้องหา เกมจให้ผู้เล่นได้สัมผัสถึงชีวิตประจำวัน ของผู้คนต่างที่มา และไร้ซึ่งทักษะ ความรู้ในการเอาชีวิตรอดแต่ต้องมารวมกันเพื่อหาทางกลับบ้านให้ได้…

sec3_slide_img1

Review 8/10 

เนื้อเรื่อง 1 /3 , เกมเพลย์ 3/3 , งานภาพ 3/3 , ความชอบ 1 /1

เรียกว่า “สมราคาคุย” จริงๆ สำหรับเกมแนวเอาตัวรอดในยุคไดโนเสาร์ที่เกมนี้ หลายคนรอเกมนี้มานานมาก รอว่าเมื่อไหร่จะเข้าไทย หลายคนที่มุดไปเล่นเซิฟเกาหลีมาต่างก็บอกว่าสนุก เพลินมาก ด้วยเกมเพลย์ที่มีหลายสื่งให้ทำ แถมยังยึดโยงต่อการใช้ชีวิตในเกมแทบทุกด้าน แต่กลับเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน แถมมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าสนใจ และแปลไทยออกมาดีมาก เข้าใจง่ายอีกด้วย

Durango Review (11)

เนื้อหาของเกม เอาจริงๆยังมีอะไรให้เพูดถึงเยอะมาก แต่ว่าด้วยการที่ตัวเกมมีอะไรให้ทำค่อนข้างเยอะ การเล่าเรื่องอาจจะไม่ใช่จุดแข็งของเกมนี้ แต่คัตซีนที่ใส่มามในเกมนั้น ก็พอจะทำให้ปะติดปะต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเกม จะขาดก็จังหวะที่เหมาะสมแทรกเข้ามาในระหว่าการเล่นเควสท์นี่แหละ จึงต้องจำใจหักคะแนนด้านเนื้อหาครับ

Durango Review (12)

เกมเพลย์คือ “หัวใจสำคัญที่สุด” ของเกมนี้ เราจะเห็นเกมแนวเอาตัวรอดเกมอื่นๆที่มีแนวทางเหมือนๆเกมนี้ แต่ด้วยความที่เข้าใจง่าย สะดวกรวดเร็ว และเอื้อให้ผู้เล่นได้ไปต่อไม่เทเกมกลางคัน จึงน่าสนใจมาก เช่นระบบฟาร์มของ ถ้าหาไอเทมที่ต้องการไม่ได้ หรือขาดเหลือ ผู้เล่นสามารถหาซื้อได้ในบอร์ดตลาดกลางของเกมได้เลยง่ายๆ มีหลายราคาให้เลือก หรือเราจะขายเองก็ได้ ตั้งราคาตามใจชอบเลย อยากออกไวๆก็ปล่อยถูกๆเอา

Durango Review (13)

รวมไปถึงกิจวัตรประจำวัน “ทุกอย่าง” ที่ทำจะทำให้ตัวละครได้รับ EXP เช่นการขุดหิน ตัดต้นไม้ หาปลา ทุกอย่างให้ค่า EXP ตัวผู้เล่น และยังเพิ่มความชำนาญเฉพาะด้านเพื่อปลดล๊อกการสร้างสิ่งใหม่ๆต่อไป

Durango Review (14)

รูปแบบการต่อสู้ในเกม เหมือนจะเป็นแอคชั่น แต่จริงๆแล้วมันมีค่า Active Time Battle สไตล์ Final Fantasy ยุคหลังๆ หน่อยนะ คือเราไม่สามารถสแปมปุ่มท่าฟันรัวๆเหมือนเกมแอคชั่นทั่วไป แต่จะเป็นการรอจังหวะ กดท่าแล้วรอดีเลย์นิดหน่อย แถมมีเกจค่าความเหนื่อยกำกับด้วย ยังไงถ้าจะใช้ท่าอะไร ก็คิดให้ดีๆว่าคุ้มที่จะไปบวกมั้ย ซึ่งอาวุธแต่ละแบบ ก็จะมีค่าความชำนาญกำกับเอาไว้ ซึ่งค่านี้จะได้จากการต่อสู้บ่อยๆนั่นเอง 

Durango Review (15)

ส่วนงานภาพ ต้องจัดว่ารองรับโทรศัพท์ได้หลากหลายสเปค เพราะมี Option การปรับภาพให้สวยงามตามที่เครื่องจะรันไหว (สูง / กลาง / ต่ำ) งานภาพระดับสูงสุดเองก็ไม่ได้กินสเปคโหดๆเหมือนเกมในเครืออย่าง Lineage2 หรือ HIT และเกมอื่นๆ แต่จังหวะการปล่อยแสงสี หรือเอฟเฟกต์ต่างๆ รวมไปถึงจุดรับเควสท์ที่มีผู้เล่นเยอะๆ ก้มีอาการกระตุก หน่วง และเฟรมเรทร่วงบ้าง (เครื่องที่ใช้เล่นคือ Samsung Galaxy Note 5) … ส่วนเรื่องโปร บอท หรือโปรแกรมช่วยเล่นอื่นๆที่เข้าข่ายโกงการเล่นนั้น ณ เวลานี้ ยังไม่เจอครับ ก็สบายใจไป แต่อนาคตไม่แน่ในว่าทาง NEXON จะดูแลในส่วนนี้ดีแค่ไหน เพราะเกมมือถือดีๆหลายเกม ระบบสังคม และการเล่นมันพังเพราะความไม่เอาจริงของ GM ที่จะจัดการกับพวกโกงเกมนั่นเอง…(ไม่ต้องบอกชื่อเกมเนอะว่าเกมอะไร เสียดายระบบดีๆของเกมจริงๆ)

sec3_slide_img5

 สรุป เป็นเกมมือถือที่ดีมากๆเกมนึง ในแง่ของการเล่นที่มีความลึก ซับซ้อนแต่เข้าใจง่าย สายเติมอยู่ดี สายฟรีก็อยู่ได้!

แอดมิน Ak47

Gameplay

Durango Review (17)

เกมนี้จะเป็นแนว MMORPG Openworld ที่ให้เราได้ใช้ชีวิตท่ามกลางฝูงไดโนเสาร์ หลังจากที่รอดจากอุบัติเหตุรถไฟใต้ดิน ผู้เล่นจะสามารถเลือกคลาสอาชีพ ความถนัด และทักษะพิเศษเบื้องต้น โดยตัวละครผู้เล่นมีความสามารถที่ต่างกัน บางตัวถนัดเพาะปลูกมากกว่าสู้รบ บางตัวถนัดทำยา ทำข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ถ้าแยกกันอยู่ อาจจะไม่เก่ง แต่ถ้าร่วมมือกัน ความสามารถของแต่ละคน จะนำมาใช้งานได้เต็มที่ และเอื้อประโยชน์ต่อกัน ซึ่งจุดนี้ จะให้ผู้เล่นได้เลือกคลาสตัวละครตั้งแต่ล๊อกอินครั้งแรกครับ 

Durango Review (18)

หลังจากทำเควสท์ต่างๆเสร็จตามเนื้อเรื่องช่วงแรก ผู้เล่นจะได้รับที่ดินบนเกาะร้างจำนวนหนึ่ง เพื่อให้ผู้เล่นได้สร้างสิ่งต่างๆ เช่น เต้นท์พักฟื้น กองไฟประกอบอาหาร กล่องเก็บของ โต๊ะทำงาน หรือ คอกสัตว์ขี่ ซึ่งจุดนี้ผู้เล่นสามารถบริหารจัดการพื้นที่ในการตั้งสิ่งต่างๆให้สะดวกต่อการใช้งาน แน่นอนว่าการสร้างสิ่งต่างๆจะทำให้เลเวลของการสร้างของเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Durango Review (16)

ตัวเกมจะมีพื้นที่อยู่ 2 แบบ ได้แก่ “เกาะส่วนตัว” และ “เกาะผจญภัย” 

พื้นที่ เกาะส่วนตัว จะเป็นสถานที่เ้พื่อการใช้ชีวิตประจำวัน การเพาะปลูกและอยู่อาศัย สามารถขยายเขตและหาของได้เล็กน้อยในพื้นที่ 

พื้นที่  เกาะผจญภัย  จะเป็นเกาะสำรวจที่มีจุดรับส่งเควสท์ มีไดโนเสาร์ให้ล่าตามเลเวล เราสามารถหาวัตถุดิบที่ดีๆได้ตามเลเวลของเกาะ

Durango Review (5)

Flow ของการมีไอเทมซักชิ้นในเกมนี้จะเป็นราวๆนี้ครับ

หาของ>>แปรรูปเป็นวัตถุดิบ>>สร้างของที่ต้องการ

ซึ่งการสร้างของแต่ละอย่าง จะมีเลเวลกำกับว่า เลเวลเท่านี้ สามารถสร้างอะไรได้บ้าง ซึ่งเลเวลความถนัดเฉพาะทาง สามารถเพิ่มขึ้นจากการทำสิ่งเดิมๆซ้ำๆกัน 

Durango Review (3)

“ถ้าอยากสร้างของเก่ง จงสร้างของซ้ำๆบ่อยๆ”

“ถ้าอยากสู้เก่ง ก็ต้องออกสู้บ่อยๆ “

“อยากเก่งสิ่งใด ต้องทำสิ่งนั้นซ้ำๆให้ชำนาญ เพราะนั่นคือเครื่องหมายความพยายามของคนที่รู้จริง”

เกมนี้ก็มีข้อคิดดีๆแฝงมาด้วยเหมือนกันนะ

Durango Review (6)

ช่องเก็บของที่มีจำกัด ของบางอย่างต้องคิดให้ดีก่อนเก็บ บางอย่างถ้าเก็บแล้วควรแปรรูปรวมกับไอเทมชิ้นอื่นเพื่อประหยัดช่องเก็บของด้วย

Durango Review (7)

ระบบตลาดซื้อขายของ

ถ้าคุณไม่สามารถ หรือไม่มีเวลามากพอจะไปฟาร์มของ ว่าง่ายๆคือ ขี้เกียจ ก็ต้อง “ใช้เงินแก้ปัญหา” โดยเกมนี้จะมีระบบ “ตลาดซื้อขาย” อยู่ด้วย โดยจะเป็นการที่ผู้เล่นเอาของที่ตัวเองหามาได้ ไปฝากขายกับตลาดกลาง ซึ่งในเกมนี้ผู้เล่นสามารถตั้งราคาสินค้าได้ตามใจชอบ โดยมี ภาษี 25% ของสินค้าที่ขายได้ต้องเข้าเกม

Durango Review (21)

ถ้าเป็นผู้ขายแล้วอยากให้สินค้าออกไวๆ ก็ให้ขายถูกๆเน้นจำนวนเยอะๆ กลับกันถ้าอยากได้เงินก้อน ไม่ก็ให้คราฟท์พวกอาวุธ หรือของใช้สำเร็จรูปชนิดซื้อไปใช้ได้เลย มาตั้งขายราคาสูงๆหน่อยก็ได้

Durango Review (9)

ตัวอย่างในรูป เราจะสร้าง “เลื่อยสำหรับชำแหละซากไดโนเสาร์” ของที่มีพร้อมสร้างแล้วบางส่วน ขาดเพียงแค่เชือกเส้นเดียวถ้าขยัน ก็ไปเก็บหญ้า กิ่งไม้มาแปรรูปเป็นเชือก

Durango Review (8)

แต่ของมันจะใช้ตอนนี้แล้ว หาซื้อเอาง่ายๆในตลาดและถูกกว่า

Durango Review (10)

เรียบร้อย ของครบ!!

Durango Review (4)

ระบบต่อสู้ 

ผู้เล่นจะมีความสามารถในการต่อสู้กับไดโนเสาร์แตกต่างตามคลาสที่เลือกเล่น ถ้าสายทหารตรงจะไฟท์ได้ง่ายขึ้นมาหน่อย แต่ถ้าสายอื่นๆอาจจะต้องเจียดแต้มมาอัพสกิลสายต่อสู้พอสมควร โดยการต่อสู้ในเกมนี้จะไม่ใช่แนวสแปมปุ่มโจมตี+สกิลเหมือนเกมแอคชั่นทั่วไป แต่จะมีจังหวะชาร์จรอ ชาร์จหลบ ชาร์จใช้สกิล ทุกอย่างมีดีเลย์หมด

ทั้งนี้ก็ต้องวางแผนบริหารค่าStamina ให้ดีๆ เพราะค่านี้ จะฟื้นก็ต่อเมื่อกินอาหารเท่านั้น ซึ่งก็ต้องไปเรียนการทำอาหารไว้ใช้งานด้วย นอกจากอาหารจะเพิ่มค่าStamina แล้ว อาหารบางอย่างยังสามารถเพิ่มบัฟเสริมพลังได้ด้วย

 จริงๆตัวเกมมีระบบที่ซับซ้อนกว่านี้ แต่เนื้อที่บทความหมดละ เดี๋ยวไว้ต่อกันกับบทความต่อๆไป อยากอ่านมั้ยล่ะ มาแสดงความเห็นกันได้ที่หน้าเพจนะครับ!